Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Thuốc điều trị rối loạn cương dương dễ dẫn đến khối u ác tính

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng các thuốc điều trị rối loạn cương dương đường uống có liên quan đến sự gia tăng của cả hai nguy cơ: khối uác tính và ung thư biểu mô tế bào đáy.

Các thuốc điều trị rối loạn cương dương đường uống như sildenafil (Viagra), có cơ chế tác dụng dựa trên sự ức chế men Phosphodiesterase type 5 (PDE 5), do đó sẽ giúp các mạch máu của dương vật giãn rộng hơn, lâu hơn làm cho sự cương cứng tốt hơn và lâu hơn.

Thuốc uống điều trị rối loạn cương dương tác động đến các PDE5, mục tiêu này đồng thời cũng là một phần của đường truyền tín hiệu có liên quan đến sự phát triễn của các khối uác tính.

Hiện nay, cuộc nghiên cứu rộng lớn dựa vào dân số Thụy Điển ở JAMA vừa nhận dạng có mức độ khiêm tốn nhưng mang ý nghĩa thống kê, đã cho thấy có mối nguy cơ sự gia tăng khối u ác tính ở những người đàn ông sử dụng chất ức chế PDE5, có xác xuất thống kê là 1,21 (95% độ tin cậy) về việc có sự điều chỉnh đa chiều đường truyền tín hiệu so với những người không dùng thuốc.

Nguy cơ này được đánh giá so sánh tương tự với ba loại thuốc ức chế PDE5 khác và việc sử dụng những chất này cũng có liên quan đến mối nguy cơ gia tăng ung thư tế bào biểu mô đáy, điều này xuất hiện qua đường truyền tín hiệu khác.

Một phát hiện nữa là: kết quả nghiên cứu này còn có nhiều lý do khác - chẳng hạn như sự dùng thuốc thiếu chỉ định của Bác sĩ - đã khiến các học giả đặt nghi vấn liệu có quan hệ nhân quả của mối nguy cơ này hay không ?

DS. Bùi Ngọc Lan Hương (Theo Pharmaceutical journal)

NSAIDs phải đăng cảnh báo nguy cơ rủi ro tim mạchNSAIDs phải đăng cảnh báo nguy cơ rủi ro tim mạchBạn có lựa chọn đúng cách điều trị ung thư?Bạn có lựa chọn đúng cách điều trị ung thư?6 thực phẩm cần tránh nếu không muốn mắc bệnh ung thư6 thực phẩm cần tránh nếu không muốn mắc bệnh ung thư

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét